Giỏ hàng

Vết Ố Trắng Trên Vách Kính Có Thực Sự Tẩy Sạch Được?

Nhận xét từ đội nghiên cứu của ZClean :

Vừa qua ZClean nhận dược một số phản hồi của khách hàng về việc sử dụng ZClean cho vách kính tắm vẫn còn vệt trắng sau khi phun và lau ZClean nhiều lần. Thực tế rất nhiều vách kính đã bị ăn mòn đặc biệt các vách kính lâu năm, tốc độ và mức độ ăn mòn phụ thuộc vào loại kính, nguồn nước cũng như tần suất được lau chùi.

Sứ mệnh của ZClean là loại bỏ hoàn toàn cặn canxi bám lâu ngày, chứ không thể tẩy bỏ vết ăn mòn ăn sâu trên bề mặt kính. Trong trường hợp này giải pháp hiệu quả và rẻ tiền nhất là thay kính mới. Giải pháp khác dùng bột mài do thợ chuyên nghiệp thực hiện và chi phí cũng không hề rẻ. Chúng tôi biên dich dưới đây bài viết về sự ăn mòn của nước đối với kính trích từ tạp chí Glass Worldwide.

 


Vách kính thủy tinh có bị ăn mòn?

Cửa sổ kính cách nhiệt là một trong những thành phần quan trọng nhất của cuộc sống hiện đại. Nó kết nối chúng ta với thiên nhiên và cho phép chúng ta gần với thiên nhiên (thay vì một bức tường gạch). Đặc tính thủy tinh phụ thuộc vào thành phần sản xuất ra nó; Mọi người đều biết rằng kính dễ vỡ nhưng không phải ai cũng biết kính có thể bị ăn mòn?

Bề mặt của kính mới được sản xuất có tính phản ứng cao. Trong khi kính đang được lưu trữ hoặc vận chuyển, nó có thể phản ứng với hơi ẩm khi nó thâm nhập vào giữa các lớp kính, gây ra các vết ăn mòn có độ bám dính cao. Nếu sự ăn mòn nhìn thấy bằng mắt, kính không thể được phục hồi. Mức độ ăn mòn phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ, điều kiện lưu trữ và chất lượng của thủy tinh (thành phần, phương pháp sản xuất, vv).
Hơn nữa, sự ăn mòn trong giai đoạn đầu không thể nhận biết được bằng mắt thường và chỉ có thể nhìn thấy khi kính được xử lý gia công trong các bước sau (ví dụ thêm lớp phủ cách nhiệt, mạ bạc hoặc ủ).

 

PHẢN ỨNG ĂN MÒN XẢY RA NHƯ THẾ NÀO
Ảnh hưởng của nước trên bề mặt kính là sự kết hợp của hai quá trình, diễn ra gần như đồng thời; sự trao đổi ion H+ trong nước cho ion Na+ trên bề mặt của thủy tinh ( giai đoạn đầu ) và phản ứng kiềm của các ion hydroxyl còn lại trong nước với cấu trúc mạng silicate trên bề mặt của thủy tinh (giai đoạn ăn mòn) (hình 1).
Trong giai đoạn đầu, cấu trúc mạng silicat vẫn không đổi và một lớp giàu SiOx có hàm lượng Na + thấp tích tụ. Khi lớp nước bám vào bê mặt thủy tinh được rửa sạch thường xuyên, ví dụ như do mưa, nồng độ Na+ kiềm không tăng lên , thủy tinh không bị ăn mòn.

 

Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi một màng nước mỏng vẫn còn trên kính trong một thời gian dài và không được rửa thường xuyên? Kiềm natri không bị rửa trôi nên tăng nồng độ. Khi độ pH đạt đến 9-10, cấu trúc thủy tinh bắt đầu bị ăn mòn. Quá trình này, được gọi là ăn mòn thủy tinh do độ ẩm cao .

 

 

Hình 1: Qúa trình ăn mòn hóa học thủy tinh: Bước 1 và 2 ngưng tụ hơi ẩm trên bề mặt kính. Bước 3 Ăn mòn bề mặt thủy tinh.

CÁCH KIỂM TRA ĐỘ ĂN MÒN
Qúa trình ăn mòn ở giai đoạn cuối có thể nhận biết rõ ràng bởi các vệt màu trắng trên bề mặt của thủy tinh, các giai đoạn ăn mòn ban đầu mặc dù không nhìn thấy được nhưng sẽ gặp khó khăn cho các quá trình gia công tiếp theo .
Sự ăn mòn trong giai đoạn ban đầu được đặc trưng bởi những thay đổi vật lý khác nhau trên bề mặt của thủy tinh, ví dụ như sự thay đổi độ giãn nở nhiệt, chỉ số khúc xạ. Hơn nữa, các vết nứt tế vi có sẵn trên bề mặt thủy tinh bị mở rông do sự ăn mòn. Một lớp xốp dày vài micromet xuất hiện, làm cho việc xử lý tiếp tục trở nên khó khăn. Các phương pháp đo vật lý, chẳng hạn như phép đo elip, IR, REM, AFM hoặc phép đo góc tiếp xúc cho phép vị trí ăn mòn rất nhạy cảm.

Qúa trình ăn mòn bằng mắt thường có thể nhìn thấy vệt trắng chạy dọc trên vách kính ( Hình 2 )


Hình 2. Bề mặt kính đã bị ăn mòn tạo vệt trắng nhìn bằng mắt thường và phóng đại qua kính hiển vi 50 lần

 

Hình 3. Bề mặt kính chưa bị ăn mòn qua kính hiển vi 50 lần

 

Hình 4. Bề mặt kính R7T7 bị ăn mòn qua 4 tháng phơi ngoài trời dưới nhiệt độ 1500c. Phần trên cùng bề mặt kính được che không bị ăn mòn, phần giữa là lớp gel và phần dưới cùng cấu trúc phylosilicate bị ăn mòn

CÁCH ĐỂ HẠN CHẾ QUÁ TRÌNH ĂN MÒN.

- Đối với vách kính nhà tắm, cần thường xuyên lau khô sau khi tắm. Tránh để cặn canxi bám lâu ngày gây đọng nước trên bề mặt kinh kéo dài.

- Đối với kính tại kho trước khi gia công :
• Kính được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ và độ ẩm không đổi .
• Các ngăn kính được niêm phong ở hai đầu để tránh ẩm vào giữa các tấm kính. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng để vận chuyển kính nhiều lớp nhưng hầu như không bao giờ được sử dụng cho kính không được xử lý.
• Cũng có thể làm giảm pH trên bề mặt kính bằng cách sử dụng axit. Hỗn hợp axit adipic hoặc boric ở các nồng độ khác nhau.

Trích bài “ Does Glass rust ? “ từ tạp chí Glass Worldwide . www.glassworldwide.co.uk

https://www.chemetall.com/Documents/News/2015/2015_Glass-Worldwide_issue61_Does-glass-rust.pdf

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Youtube Twitter